ĐH Quốc gia Tp.HCM công bố phương án tuyển sinh 2017

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tuyển sinh bằng nhiều phương thức, trong đó có thí điểm tổ chức thi đánh giá năng lực ở một vài đơn vị thành viên.

Phương án này đã được thông qua trong cuộc họp tổng kết công tác tuyển sinh 2016 và phương hướng tuyển sinh 2017 do ĐH này tổ chức chiều 20.12.

Thí điểm thi đánh giá năng lực

Theo PGS-TS Đinh Đức Anh Vũ, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐHQG TP.HCM, năm 2017 ĐH này sẽ xét tuyển dựa trên 4 phương thức.

Theo đó, phương thức thứ nhất là xét tuyển thẳng thí sinh theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm tới của Bộ GD-ĐT. Điều kiện và thời gian xét tuyển theo đúng kế hoạch tuyển sinh của Bộ.

Phương thức thứ 2 ĐH này áp dụng là ưu tiên xét tuyển học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc. Cụ thể, thí sinh phải tốt nghiệp THPT năm 2017, phải đạt danh hiệu học sinh giỏi trong năm lớp 10, 11 và 12 hoặc là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Ngoài ra, thí sinh phải có hạnh kiểm tốt trong 3 năm THPT.

Phương thức thứ 3 là xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2017.

 Đặc biệt, năm tới ĐH này áp dụng thêm phương thức tuyển sinh mới là thí điểm xét tuyển thí sinh từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do chính ĐH này tổ chức ở một số đơn vị.

Tuy nhiên, thí sinh xét tuyển vào ĐH này dù bằng phương thức nào vẫn phải đảm bảo điều kiện sơ tuyển. Cụ thể, thí sinh phải tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình cộng 3 năm học (lớp 10, 11 và 12) từ 6,5 điểm trở lên với bậc ĐH và từ 6,0 điểm trở lên với bậc CĐ.

Phát biểu trong buổi làm việc, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, nói năm 2017 ĐH này chưa tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong toàn hệ thống, chỉ triển khai thí điểm tại một vài trường thành viên.

Nên có giới hạn nguyện vọng xét tuyển

Góp ý về dự thảo quy chế tuyển sinh, PGS-TS Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, nói nên giới hạn tối đa 4 nguyện vọng xét tuyển vào 4 trường trong năm nay. Bởi lẽ, khi có quá nhiều nguyện vọng thì có thể dẫn đến tình trạng thí sinh sẽ chọn nhiều ngành nghề khác nhau, mất định hướng nghề nghiệp.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ bổ sung: “Quan sát thực tế tuyển sinh các năm có thể thấy thí sinh trúng tuyển vào trường ở nguyện vọng 2 có rất nhiều lăn tăn vì không đúng nguyện vọng. Vì vậy việc cho phép đăng ký nhiều nguyện vọng thực sự không có ý nghĩa. Nếu không đúng ngành nghề thì sinh viên sẽ học chểnh mảng hoặc bỏ học rất nhiều. Tình trạng này có thể thấy rõ nếu làm phép tính đơn giản về số lượng sinh viên bỏ học 2 năm qua so với trước đó”.

PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế thì cho biết quan ngại nhất trong xét tuyển năm nay là thời gian có thể kéo dài. Khi tất cả các trường cùng tham gia xét tuyển trên phần mềm có thể gây ra trục trặc mạng, kéo dài thời gian xét tuyển của các trường.

 

Nguồn: Báo Thanh niên


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.