NGƯỜI THẦY

Tác giả: Frank McCourt

Năm xuất bản: 2012

Nhà xuất bản: Văn hóa Sài Gòn & Nhã Nam

Cuốn sách hiện có tại Thư viện Trường ĐH  KHXH&NV TP.HCM

Vị trí tài liệu: Kệ : V6(7M5) / NG558T – Văn học Mỹ

Phòng đọc (Cơ sở Đinh Tiên Hoàng, CS Thủ Đức); Phòng mượn (Cs. Đinh Tiên Hoàng)

         Sau hơn ba mươi năm long rong khắp các trường trung học Mỹ, một ngày khi đã vào độ lục tuần, người thầy nhiệt huyết một thuở - Frank McCourt - quyết định giã từ bục giảng, về ngồi dưới mái hiên quán cà phê tĩnh lặng để thực hiện mơ ước suốt đời của mình: viết văn.

         Có một thứ Frank McCourt chẳng thể nào không viết, đó chính là những năm tháng làm thầy mà định mệnh đã đưa ông gắn bó. Tất cả gói ghém trong một cuốn tự truyện xuất sắc - Người thầy. Ở đó, có vô số kỷ niệm với lũ trò nghịch ngợm cùng biết bao mơ ước của chúng. Ở đó, có những bài học, những kinh nghiệm giáo dục mà phải mất hơn ba mươi năm ông mới có thời gian suy niệm, mới kịp ghi chép lại.

         Một cuốn tự truyện với lối viết hóm hỉnh, văn đối thoại rành mạch, rõ ràng. Frank McCourt, một nhà văn đồng thời cũng là một thầy giáo dạy văn tại các trường trung học ở New York đã một lần nữa vẽ lại câu chuyện của đời mình - câu chuyện của một nhà giáo Mỹ. Vượt qua cái khuôn mòn nhận thức về nghề giáo cao quý và thường trực hạnh phúc, về những ông thầy biết tuốt tuyệt vời, đây là cuốn hồi ức chân thực với mọi cảm xúc, khát khao, trăn trở suốt đời của ông. Có những khó khăn, có những gian truân vất vả trong con đường tìm kiếm một phương pháp giảng dạy tốt nhất và cũng có cả những bất ngờ, những thành tựu được đền bù xứng đáng từ những “gai góc bền chí” mà ông đã bỏ ra. Cứ thế câu chuyện lớn của cuộc đời “người thầy” với kinh nghiệm giảng dạy 30 năm hiện lên chân thật nhất trong mắt người đọc. Đó là một người thầy mà tất cả chúng ta đều mong ước có được, với tâm huyết và nhiệt thành với nghề, luôn tâm lý và giành được sự yêu thương, quý trọng từ những học trò năng động và cả nghịch ngợm ở lứa tuổi mới lớn.

         Frank McCourt thật sự đã mang một sức ảnh hưởng sâu rộng, lâu dài lên học sinh của mình thông qua những bài học phát huy trí tưởng tượng. Từ việc bắt phải đem cả sách nấu ăn trong giờ học sáng tác hay ra đề cho cả lớp viết thư xin lỗi chúa trời thay cho Adam hoặc Eva, cho đến những chuyến trải nghiệm thực tế đầy bổ ích. Những giờ học của ông luôn rộn ràng và tràn đầy năng lượng như thế. Nhưng vẫn không thiếu những thông điệp đan cài về cuộc sống về sự nhường nhịn lẫn nhau trong từng câu thơ trẻ nít nhất.

Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.