Phiên họp Đại hội đồng Mạng lưới Thư viện số Pháp ngữ 2016

Ngày 27/04/2016, tại Trụ sở Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Paris – Pháp, Đại hội đồng Mạng lưới Thư viện số Pháp ngữ (RFN) đã nhóm họp với sự tham gia của đại diện OIF và Giám đốc các thư viện thành viên mạng lưới. Về phía Thư viện Quốc gia Việt Nam có bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc tham gia phiên họp được tổ chức nhân dịp RFN vừa tròn mười tuổi.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký RFN nhấn mạnh vai trò của Mạng lưới trong việc phát huy đa dạng văn hóa, duy trì và bảo vệ di sản Pháp ngữ qua chương trình số hoá các tài liệu đang được lưu giữ tại các thư viện thành viên. Đây cũng là nội dung đã được nhấn mạnh tại phiên họp của RFN tại Dakar – Senegal vào năm 2015, nhằm tạo điều kiện cho độc giả trong khối Pháp ngữ tiếp cận với tri thức Pháp ngữ. Trong một năm qua, một số Dự án thí điểm đã được một số thành viên triển khai với sự hỗ trợ kỹ thuật của các thành viên Pháp, Bỉ, Canada, đặc biệt là Dự án cung cấp tài liệu số cho cổng thông tin Gallica Marque Blanche của Thư viện Quốc gia Pháp.
Tại phiên họp, các đại biểu cũng thống nhất tăng cường công tác số hóa tài liệu để chia sẻ trong thời gian tới, đồng thời đào tạo đội ngũ nhân viên kỹ thuật trẻ tại các thư viện thành viên.
Một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại phiên họp này là tư cách pháp nhân và quy chế hoạt động của Mạng lưới. Các đại biểu đã nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo về việc đổi tên Mạng lưới thành Hiệp hội các Thư viện số Pháp ngữ, có trụ sở đặt tại Thư viện Hoàng gia Bỉ, được thành lập và hoạt động theo luật Bỉ, đồng thời tôn trọng luật pháp quốc tế và luật pháp các nước thành viên. Sứ mệnh của Hiệp hội sẽ được thực thi nhờ sự giúp đỡ của OIF với một cơ cấu mới trong đó Thư viện Hoàng gia Bỉ sẽ đảm nhiệm vai trò đầu mối trong thời gian tới. Hiệp hội sẽ có Ban Điều hành với nhiệm kỳ ba năm, có Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, thư ký và thủ quỹ. Kể từ năm 2017, các thành viên sẽ đóng tiền niên liễm để duy trì hoạt động của Hiệp hội.
Kết thúc phiên họp, Đại hội đồng Mạng lưới Thư viện số Pháp ngữ đã quyết định phiên họp năm 2017 sẽ diễn ra tại Thư viện Hoàng gia Bỉ.

Kết thúc phiên họp, Đại hội đồng Mạng lưới Thư viện số Pháp ngữ đã quyết định phiên họp năm 2017 sẽ diễn ra tại Thư viện Hoàng gia Bỉ.

Toàn cảnh phiên họp

Bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam tại phiên họp

Tham quan Thư viện Quốc gia Pháp

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Tin, ảnh: Trần Văn Công

http://nlv.gov.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.