Hội thảo “Văn hoá trà ở Việt Nam và thế giới: Lịch sử - văn hoá trà trong bối cảnh đương đại” tại Đồng Tháp

Hội thảo “Văn hoá trà ở Việt Nam và thế giới: Lịch sử - văn hoá trà trong bối cảnh đương đại” do Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp với sự hỗ trợ của Cơ sở Trà sen Tháp Mười đã được tổ chức vào sáng ngày 09/12/2020 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hội thảo là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm Lễ giỗ lần thứ 91 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện các sở ban ngành, doanh nghiệp lữ hành, khu điểm du lịch và các cơ sở sản xuất sản phẩm từ sen tại tỉnh Đồng Tháp. Về phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM có sự tham dự của PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Lê Thị Ngọc Điệp - Trưởng Khoa Văn hoá học cùng các giảng viên, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh và học viên cao học.


Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về lịch sử hình thành và phát triển trà đạo ở Việt Nam và thế giới, trà đạo và vấn đề phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch hiện nay. Đặc biệt, Hội thảo đã dành thời gian để trao đổi về vai trò của trà sen Đồng Tháp trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Các đại biểu đã đề nghị Nhà trường kết nối để tổ chức các hội thảo cấp quốc gia và quốc tế về các chủ đề trọng tâm như “Trà trong văn hoá Phật giáo”, “Công nghiệp văn hoá trà trong bối cảnh hội nhập”, … nhằm tìm kiếm và bổ sung nguồn tư liệu có giá trị thực tiễn, phục vụ cho các đề án gắn với xây dựng thương hiệu, phát triển du lịch nông nghiệp, lưu giữ những giá trị văn hoá của tỉnh Đồng Tháp. TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Trưởng khoa Văn hóa học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tổng kết và bế mạc Hội thảo.


Trước đó, ngày 08/12/2020, Đoàn đại biểu Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã đến dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Sau đó, Đoàn đã tham quan, khảo sát vùng nguyên liệu và quy trình sản xuất trà sen của Cơ sở Trà sen Tháp Mười  tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Ông Nguyễn Trọng Hương - Chủ cơ sở Trà sen Tháp Mười đã tiếp đoàn và có nhiều chia sẻ về quy trình sản xuất kết hợp tinh hoa giữa sen và trà.


Hội thảo đã thành công tốt đẹp và mở ra những hướng đi mới nhằm vận dụng các kết quả nghiên cứu vào việc hỗ trợ các địa phương phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch dựa trên thế mạnh của mỗi địa phương.


 

 

Hình 1: Các đại biểu thưởng trà và nghe giới thiệu về các sản phẩm về trà sen trước giờ Hội thảo

 

 


Hình 2: PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan và TS. Lê Thị Ngọc Điệp giới thiệu sản phẩm Trà Sen có gắn thương hiệu Trường ĐH KHXH &NV, ĐHQG-HCM.

 

 


 

 Hình 3 : PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan  - Hiệu trưởngTrường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phát biểu khai mạc Hội thảo.

 


  

Hình 4: Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở VH TT & DL tỉnh Đồng Tháp phát biểu chào mừng Hội thảo.

  

 


Hình 5: TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Trưởng khoa Văn hóa học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo.

  

 


Hình 6: Đại biểu chụp hình lưu niệm (Nguồn ảnh: Phùng Lâm)

  

 


Hình 7: Đoàn đại biểu Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM tại Hội thảo (nguồn ảnh: CTV)

  


 

Hình 8: Đoàn đại biểu Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM dâng hương trước mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

 

  


Hình 9: Mạn đàm về Trà và Phật học tại Chùa Long Sơn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp (nguồn ảnh: Phương Thảo)


Phòng ĐN&QLKH đưa tin.

Comments
Full Name: *  
Email: *  
Title: *  
Captcha:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   

 University of Social Sciences & Humanites - Viet Nam National University HCMC

Address: 10-12 Đinh Tien Hoang, Ben Nghe Ward, Distric 1, HCMC

@Copyright 2011 - University of Social Sciences & Humanites TP. Ho Chi Minh - Design by PSC