Thư viện Haruki Murakami sẽ mở cửa năm 2021

Thư viện nằm trong khuôn viên của Đại học Waseda ở Tokyo, Nhật Bản, do kiến trúc sư Kengo Kuma thiết kế.

Năm 2019, Đại học Waseda thông báo sẽ xây dựng thư viện để phục vụ sinh viên trong trường và những người yêu mến văn chương. Không gian này có tên gọi khác là thư viện Haruki Murakami, nhằm tôn vinh những cuốn sách của nhà văn Nhật Bản nổi tiếng này.

                                   Thư viện Haruki Murakami được xây dựng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kengo Kuma & Associates.

Trong một buổi họp báo năm 2018, Murakami chia sẻ về mong muốn được mở thư viện mang tên mình tại trường. Ông thông báo sẽ quyên góp bản thảo, nguồn tài liệu, cũng như các đĩa nhạc của ông khi thư viện được thành lập.

Ông còn đùa rằng nhiều tên thư viện đã được đề xuất, trong đó có Bảo tàng Tưởng niệm Haruki Murakami, nhưng họ quên rằng ông còn sống.

Haruki Murakami là cựu sinh viên của trường Waseda, theo học môn kịch tại trường. Đây cũng là nơi ông gặp người vợ của mình, bà Yoko Murakami.

Thư viện mở này được cải tạo lại từ tòa nhà số 4 của trường đại học, nơi từng là Bảo tàng Nhà hát kịch Tưởng niệm Tsubouchi. Murakami thường xuyên đến đây khi còn đi học.

Thư viện Murakami do kiến trúc sư Kengo Kuma thiết kế. Ông là giáo sư giảng dạy tại Đại học Tokyo, đồng thời là người thiết kế sân vận động cho Olympic mùa hè tại Tokyo trong năm tới.

Kuma mong rằng thư viện này sẽ trở thành điểm đến quen thuộc cho bất cứ ai, kể cả chính Haruki Murakami, để thảo luận văn chương (không chỉ của Nhật Bản mà của cả thế giới).


Haruki Murakami (phải) trao tặng đại diện Đại học Waseda cuốn sách Giết đội chỉ huy kỵ sĩ nhân dịp sách được xuất bản năm 2018. Ảnh: Yuki Miyatake.

Haruki Murakami là nhà văn đương đại nổi tiếng của Nhật Bản. Nhiều cuốn sách của ông đã được dịch ra tiếng Việt, có thể kể đến Rừng Na Uy, Cuộc săn cừu hoang, Biên niên ký chim vặn dây cót, Kafka bên bờ biển...

Tác phẩm mới nhất của Murakami cũng sẽ được xuất bản tại Việt Nam trong thời gian tới, với tựa đề Giết đội chỉ huy kỵ sĩ.

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.