Mẹ thần đồng Nhật Nam chia sẻ bí quyết dạy con đọc sách

“Những lúc rảnh rỗi, bạn có đọc sách cho con thay cho dùng điện thoại hoặc xem tivi?” là một trong 16 câu hỏi chị Phan Hồ Điệp gửi đến các cha mẹ muốn rèn con thói quen đọc sách.

Ngày nay, với khối lượng sách báo khổng lồ cùng hình ảnh bắt mắt, nội dung hấp dẫn, phụ huynh có nhiều điều kiện để rèn luyện thói quen đọc ở trẻ. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, chúng ta lại thường bắt gặp hình ảnh một em bé chăm chú sử dụng smartphone hoặc iPad thay vì đọc sách.

Nhiều cha mẹ cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc tạo dựng và duy trì thói quen đọc, tình yêu với sách cho con. Nhưng để làm được điều đó, nhiều người thấy không dễ dàng.

Bước đầu trẻ có thể nhiệt tình hưởng ứng với những cuốn sách bắt mắt. Nhưng nếu cha mẹ chưa có phương pháp, sự hào hứng đó sẽ dần phai nhạt và được thay thế bởi những thú vui khác.

Mới đây trên trang cá nhân, chị Phan Hồ Điệp, mẹ thần đồng Nhật Nam, tâm sự: “Nếu hỏi mình điều gì được coi là thành công nhất trong quá trình nuôi dạy Nam. Nếu có cái gọi là thành công, có lẽ mình chỉ nhận mỗi việc là rèn cho Nam thói quen đọc sách, có tình yêu với sách”.

Chị Điệp cho Nhật Nam tiếp cận sách từ khi còn rất nhỏ. Mỗi ngày, người mẹ này sẽ dành 20 phút để đọc sách cho con và cố gắng duy trì đều đặn dù công việc bận rộn.

 

Chị Hồ Điệp chia sẻ hành trình giúp con rèn thói quen đọc sách.

Nhật Nam cũng giống nhiều em bé khác, không phải lúc nào cũng hứng thú với việc đọc sách. Thậm chí, chị Điệp chia sẻ có thời điểm vừa cầm sách là con giằng lấy rồi giấu đi, không cho mẹ đọc. “Khủng hoảng nhất là năm gần 3 tuổi, Nam chỉ coi ôtô đồ chơi là chân ái cuộc đời, khước từ tất cả sách truyện. Mẹ vừa đọc là hét lên thật to để át tiếng mẹ”, chị Điệp tâm sự.

Dù vậy, người mẹ này chưa bao giờ nản chí, vẫn nhẫn nại để truyền được tình yêu, cảm hứng với sách đến con. Với kinh nghiệm của bản thân, chị Điệp tư vấn nếu cha mẹ vẫn còn băn khoăn vì sao con mình chưa thích đọc sách, thì có thể tham khảo và trả lời các câu hỏi dưới đây:

 • Bạn có để giá sách gần tầm với của con? Có khi nào bạn mở trang đầu của một số cuốn sách rất đẹp khiến con tò mò?
 • Những lúc rảnh rỗi, bạn có đọc sách cho con thay cho dùng điện thoại hoặc xem tivi?
 • Bạn đã có một khoảng thời gian cố định trong thời gian biểu để đọc cho con nghe chưa?
 • Bạn có đọc sách cho con ngay cả khi con không thật sự chú ý?
 • Bạn có đọc sách cho con ngay cả khi con đã biết đọc?
 • Bạn có “nghi thức hóa” việc đọc ở nhà khiến con cảm thấy đó là một hoạt động hoàn toàn thư giãn?
 • Bạn có trả lời khi con hỏi “Mẹ thích quà gì?” bằng tên một cuốn sách nào đó không?
 • Bạn có dùng các câu chuyện để dạy con về những tình huống khó khăn? Những tình huống khó khăn có thể là ngày đầu con đến trường, con bị bắt nạt; con thấy mình có điểm gì đó khác so với mọi người…?
 • Bạn có mang sách trong túi khi đi du lịch?
 • Bạn đã từng nghĩ ra một số trò chơi để khiến con có hứng thú với việc đọc sách như bingo, đọc sách trong lều (làm bằng chăn), đọc sách ngoài công viên…?
 • Bạn có giúp bé tự làm ra những cuốn sách bằng chính những bức vẽ của bé?
 • Thỉnh thoảng, bạn có đóng vai khán giả để bé được đọc, kể, diễn lại câu chuyện?
 • Bạn có nói với bé về nội dung những cuốn sách sắp đọc vào những lúc bé vui vẻ như lúc đang tắm, đi dạo, đi siêu thị?
 • Bạn có cho phép con được dùng “cách ngớ ngẩn” để đọc sách, ví dụ dùng đèn pin trùm chăn rồi đọc một trang?
 • Bạn có nhờ con đọc công thức nấu ăn, các chỉ dẫn trên máy móc, thuốc, biển quảng cáo…?
 • Bạn có hướng dẫn và khuyến khích con viết đánh giá, phản hồi về một cuốn sách?

Đối với câu hỏi cuối cùng, chị Điệp chia sẻ mẹo mình từng kiên trì áp dụng đối với Nhật Nam ngay từ khi con mới biết cầm bút vẽ là làm sẵn các tấm thẻ có đề tên cuốn sách (con có thể vẽ lại trang bìa), những điều con thích nhất ở cuốn sách (bé có thể vẽ nếu chưa biết viết).

Tương tự cách mình từng áp dụng cho con, “Đọc sách cùng Viettel++” là chương trình mà chị Phan Hồ Điệp giới thiệu đến các cha mẹ có con trong độ tuổi 6-15. Chương trình được thiết lập để khích lệ tinh thần đọc sách của mỗi bạn nhỏ.

Để tham gia chương trình, trẻ sẽ nêu cảm nghĩ về một cuốn sách mình yêu thích và đăng tải lên Facebook cá nhân với hagstag của chương trình: #docsachcungviettelcongcong, #Viettelcongcong, #ADCBook. Mỗi tháng, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 bài cảm nhận tốt nhất để trao quà và chọn các bài viết xuất sắc tham dự chung kết chấm giải.

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.